ธุรกิจที่น่าสนใจ ไม่ว่าธุรกิจใดก็ตาม จำเป็นต้องมีผู้ขาย ซึ่งจะเป็นผู้ขายลักษณะไหน ไม่ว่าจะตามลำดับทั้งผู้ขายรายใหญ่ หรือ Distributor  ตลอดไปจนถึง ผู้ขายรายย่อยต่างๆ ที่เป็นเหมือนซัพพลายเออร์ ก็มีความสำคัญอย่างมาก ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถเดินต่อได้ หลายคนคงไม่คุ้นกันมากนัก กับคำว่า Vender ซึ่งก็คือ ผู้ขายนั่นเอง และหลายครั้งก็มีความเกี่ยวเนื่องคล้ายกับซัพพลายเออร์อยู่ด้วยเหมือนกัน เรามาทำความเข้าใจกับบทบาทของ Vender กันเลย

Vender คืออะไร

Vender แท้จริงแล้ว ก็แปลว่า ผู้ขาย อาจจะกล่าวได้ว่าเป็น ตัวแทนจำหน่าย ก็ไม่ผิดนัก ไม่ใช่ พนักงานขาย ซึ่งก็คือตัวบุคคลหรือธุรกิจที่จัดหาสินค้าหรือบริการให้กับบริษัทต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นการทำงานแบบระบบ Supply chain หรือห่วงโซ่อุปทาน ที่มีการจัดสินค้าและบริการที่พร้อมใช้งาน ให้กับบริษัทและผู้บริโภคที่ต้องการ โดยต้องเจรจา พูดคุย หาข้อสรุป และวางกลยุทธ์ตกลงร่วมกัน ก่อนที่ผู้ขาย จะนำสินค้าจากซัพพลายเออร์ มาขายในส่วนที่เกี่ยวข้องของบริษัท เพื่อนำสินค้าส่งต่อไปยังผู้บริโภคแล้ว ดังนั้นแล้ว หลายคนอาจจะเคยเข้าใจผิดว่า Vender กับ ซัพพลายเออร์ คือคนเดียวกัน แต่ไม่ใช่ แท้จริง ซัพพลายเออร์ คือฝ่ายซัพพอร์ต นำสินค้ามายังผู้ขาย เพื่อให้เกิดการจัดจำหน่ายในบริษัทของผู้ขายเอง

ตัวอย่างของการเป็น Vender

เพื่อให้เกิดความเข้าใจชัดเจน ว่าหน้าที่ของ Vender เป็นอย่างไร เราขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ดังนี้

ลองนึกว่า สมมุติเราเป็นเจ้าของกิจการบริษัทหนึ่ง ซึ่งกำลังมองหาสินค้าเข้ามาขายในบริษัทของเรา  เมื่อคิดแล้วว่า อยากได้สินค้าอะไร เราทำการติดต่อกับซัพพลายเออร์ เพื่อหาสินค้าที่ตอบโจทย์กิจการ เข้ามาให้เราขาย  ซัพพลายเออร์ที่เราติดต่อ อาจจะเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าผู้ผลิตเอง หรือ รับมาอีกต่อจากแบรนด์ไหนก็ได้ ซึ่งตรงนี้เราจะไม่ซีเรียส แต่จะทำการตกลง เจรจา เสนอราคา เพื่อให้ได้สินค้าที่เหมาะกับธุรกิจ และกิจการมากที่สุด  เมื่อซัพพลายเออร์ จัดสินค้าที่ต้องการให้เราได้แล้ว เราก็ทำการกระจายสินค้านั้นๆ ภายใต้การดูแลของเรา ในชื่อกิจการของเราเอง เหมือนเป็นผู้ขายหลักอย่างเป็นทางการ ซึ่งเราจะเรียกตัวเองว่า Vender นั่นเอง

ผลตอบแทนของ Vender

การเป็น Vender หรือผู้ขายเอง ต้องคำนึงถึงผลตอบแทนและกำไรต่างๆ ที่ลงตัวที่สุด ร่วมกับซัพพลายเออร์ และแน่นอน หากเดินเกมธุรกิจได้อย่างถูกต้อง ได้สินค้าที่ตรงใจ ตอบโจทย์ของธุรกิจ ก็จะสามารถกระจายสินค้าให้ขายได้ และในที่สุดก็จะได้รับผลสำเร็จที่เกินความคาดหมาย